Thẩm định giá đất trồng cây lâu năm, mục đích và các phương pháp thẩm định giá

tham dinh gia dat trong cay lau nam

Để thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm thì cần phải thẩm định giá. Vậy thẩm định giá đất trồng cây lâu năm có mục đích gì? Các phương pháp thẩm định giá đất trồng cây lâu năm gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Điều 13 Luật đất đai quy định về phân loại đất thì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp, được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng để trồng các loại cây trồng một lần mà cho thu hoạch nhiều năm, gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: là cây cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa,…
 • Cây ăn quả lâu năm: là cây cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài,…
 • Cây dược liệu lâu năm: là cây cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm,…
 • Cây lấy gỗ, cây bóng mát và cây cảnh quan lâu năm: là loại cây trồng một lần, sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…

tham dinh gia dat trong cay lau nam

Mục đích thẩm định giá đất trồng cây lâu năm

Để góp vốn vào doanh nghiệp

Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định khi góp vốn bằng tài sản không phải đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng thì phải được thẩm định giá bởi tổ chức có chức năng thẩm định.

Do đó, để đưa đất trồng cây lâu năm vào tài sản của doanh nghiệp thì phải thẩm định giá theo quy định của pháp luật.

Để tiến hành mua bán/chuyển nhượng

Khi tiến hành mua bán/chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm mà các bên không thống nhất được giá trị giao dịch thì việc sử dụng thẩm định giá làm giá chuyển nhượng là một sự lựa chọn tối ưu.

Việc thẩm định giá đất trồng cây lâu năm giúp xác định được giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nếu có tại thời điểm tiến hành giao dịch mua bán, phù hợp với giá trị thị trường.

Để làm căn cứ tính tạm ứng án phí

Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định giá do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thẩm định giá cung cấp là một trong những căn cứ để tính tạm ứng án phí.

Vì vậy, để giải quyết án phí các vụ án dân sự, hình sự, hành chính thì giá do đơn vị thẩm định giá đất trồng cây lâu năm được coi là giá ưu tiên thứ 2 để làm cơ sở tính tạm ứng án phí.

Để vay vốn ngân hàng

Sử dụng quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm, tài sản trên đất trồng cây lâu năm để thế chấp khi vay vốn ngân hàng thì việc thẩm định giá là thủ tục bắt buộc.

Ngân hàng sẽ dựa trên chứng thư thẩm định giá để xác định số tiền cho vay theo đúng quy định của pháp luật và quy định của từng ngân hàng.

1.tham dinh gia dat trong cay lau nam

Để xác định giá trị lợi nhuận, lỗ lãi trong hợp tác kinh doanh

Khi chủ sở hữu sử dụng quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm để góp vốn kinh hoanh thì kết quả thẩm định giá là căn cứ để xác định mức độ đóng góp, lợi nhuận được hưởng và mức độ thiệt hại khi đầu tư thua lỗ.

Các phương pháp thẩm định giá đất trồng cây lâu năm

Thẩm định giá đất trồng cây lâu năm cũng như thẩm định giá các loại hình bất động sản khác, các đơn vị, tổ chức có chức năng thẩm định giá sử dụng 6 phương pháp sau:

 • Phương pháp so sánh
 • Phương pháp chi phí
 • Phương pháp vốn hóa
 • Phương pháp chiết trừ
 • Phương pháp dòng tiền chiết khấu
 • Phương pháp thặng dư

Xem thêm: 6 phương pháp thẩm định giá bất động sản chính xác nhất

Đơn vị nào có thẩm quyền thẩm định giá đất trồng cây lâu năm

Theo mục 3 Luật giá 2012, điều 10 Nghị định 89/2013/NĐ-CP quy định các đơn vị có thẩm quyền thẩm định giá đất trồng cây lâu năm phải đạt đủ những điều kiện sau:

 • Được thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Được Bộ tài chính cấp chứng chỉ hành nghề cung cấp dịch vụ thẩm định giá
 • Doanh nghiệp thẩm định giá không bị đình chỉ, tạm dừng kinh doanh

Trên đây là thông tin PSD Value giới thiệu về thẩm định giá đất trồng cây lâu năm, mục đích và các phương pháp thẩm định giá. Để giải đáp mọi thắc mắc cũng như tìm hiểu dịch vụ thẩm định giá bất động sản, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Công ty Cổ phần Thẩm định giá PSD là một trong những công ty thẩm định giá cung cấp dịch vụ thẩm định giá bất động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá nhà xưởng, thẩm định giá xe ô tô, thẩm định giá doanh nghiệp…. uy tín và nhanh chóng nhất hiện nay.

—————————————————

CÔNG TY CỔ  PHÂN THẨM ĐỊNH GIÁ PSD

Trụ sở chính: Lô 12 DV 13 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline: 091 679 8558

Email: lienhe.pdb@gmail.com

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *